menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Ford dự tính sản xuất xe tự lái trong năm 2021

Đăng ngày: 24/03/2017

Hãng xe Ford vừa công bố kế hoạc trong năm 2021 sắp tới sẽ là đưa một số lượng lớn xe tự lái SAE cấp 4 nhằm phục vụ vận tải thương mại và dịch vụ.

Sau khi nghiên cứu và đánh giá, hãng xe Mỹ nhận định rằng ngành công nghiệp ô tô trong một thập kỷ tới có xu hướng tự động hóa các phương tiện. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho tương lai sắp tới, Ford đầu tư và hợp tác với 4 công ty khởi nghiệp để phát triển dòng xe tự lái. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ tăng gấp đôi nhân lực tại thung lũng Silicon và mở rộng khuôn viên Palo Alto lên hơn 2 lần.

Mẫu xe tự lái hoàn toàn đầu tiên của hãng Ford sẽ ở thang cấp 4 được đánh giá bởi Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE), tức là chiếc xe sẽ không bao gồm vô lăng, chân ga và phanh xe. Chiếc xe sẽ mang thiết kế chuyên biệt cho dịch vụ vận chuyển trả phí như dịch vụ chia sẻ phương tiện. Dự kiến Ford sẽ sản xuất với số lượng lớn.

Ford sẽ cho tăng gấp 3 số lượng xe đưa vào thử nghiệm trong năm nay, các mẫu sedan Fusion Hybrid tự lái tại California, Arizona và Michigan sẽ đương nâng lên khoảng 30 chiếc. Và trong 3 năm tới con số này sẽ có khả năng tăng gấp 3 lần.

Ngoài việc sản xuất dòng xe tự lái trong tương lai năm 2021, hãng xe Ford xác nhận thêm sẽ đầu tư và hợp tác ở 4 mảng khác để cải tiến các nghiên cứu cũng như thuật toán cao cấp, lập bản đồ 3D, LiDAR, cảm biến radar và camera. Cụ thể các công ty được đầu tư gồm: Velodyne, công ty chuyên về cảm biến ánh sáng và tần sóng (LiDAR) tại thung lũng Silicon với mục đích sản xuất hàng loạt các cảm biến LiDAR với giá thành tốt hơn; mua lại Saips - công ty thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo của Israel với mong muốn tăng cường chuyên ngành của hãng trong hai lĩnh vực đó; Ford cũng đã đạt được thỏa thuận độc quyền với Nirenberg Neuroscience LLC, một công ty thị giác máy tính được sáng lập bởi nhà thần kinh học, tiến sĩ Sheila Nirenberg - người đã giải mã được những tín hiệu thị giác mắt truyền về não bộ. Điều này đã hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển thị giác máy móc, giúp máy móc định hướng, nhận diện vật thể và khuôn mặt, đem lại những ứng dụng vô cùng tiềm năng.

Ngoài ra, Ford cũng cho biết đã đầu tư vào công ty Civil Maps, tại Berkeley, California để phát triển thêm tính năng lập bản đồ 3D có độ phân giải cao. Civil Maps đã dẫn đầu về công nghệ lập bản đồ 3D và có khả năng mở rộng cũng như trở nên hiệu quả hơn. Công ty sẽ giúp Ford phát triển bản đồ 3D độ phân giải cao trên các phương tiện tự hành.