menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Lý giải chuyện mua ban oto Lexus tại Campuchia

Đăng ngày: 08/05/2017

Điều khiến khách du lịch cảm thấy hứng thú khi dễ dàng bắt gặp được các mẫu xe hạng sang của Lexus tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Thậm chí mức độ phổ biến của RX300 còn lớn hơn Innova ở Việt Nam, kinh doanh mua ban oto Lexus ở thị trường này có vẻ "khá khẩm".

Thị trường châu Á nói chung chưa quốc gia nào có sự phổ biến của dòng xe sang Lexus như tại Phnom Penh. Trong 10 chiếc bắt gặp trên đường thì các dòng như BMW, Mercedes hay Audi được liệt kê vào hàng hiếm, 80% là các mẫu của Lexus. Tỷ lệ này được ví như Innova tại Manila, Philippines hay Tp.HCM Việt Nam. Một quốc gia như Campuchia mà tỷ lệ xe sang cao hơn các dòng xe ô tô giá rẻ phổ thông khiến nhiều người bất ngờ.

Giá xe phù hợp với thu nhập

Lý do trước hết việc mua ban oto của Lexus "ăn nên làm ra" là nhờ hãng xe này có nhiễu mẫu để người tiêu dùng lựa chọn. Cũng là anh em họ hàng với Toyota nên được tin cậy về chất lượng. Nếu như tại Việt Nam, dòng xe này nằm top hạng sang và có giá cao hơn so với Mercedes, BMW; ngược lại tại đất nước láng giềng thì Lexus lại có giá bán thấp hơn.

Với khoảng 300 triệu người tiêu dùng Việt muốn sắm ô tô chỉ có thể lựa chọn các model xe cỡ nhỏ như Kia Morning hoặc mua oto cu đời sâu. Cùng số tiền này thì người dân Campuchia đã có thể tậu mẫu RX300 đời 2000 của Lexus.

Lý giải chuyện mua ban oto Lexus tại CampuchiaGiới thương nhân hoặc người mua xe thích sự sang trọng có thể lựa chọn dòng sedan Lexus LS460L

Giới thương nhân hoặc người mua xe thích sự sang trọng có thể lựa chọn dòng sedan Lexus LS460L phiên bản 2010 được cung cấp đến tay người dùng với mức giá ngang ngửa với Toyota Camry 2.0 tại Việt Nam.

Ảnh hưởng bởi văn hóa

Các chuyên gia xã hội học cho rằng, những xu hướng tiêu dùng của người Campuchia thường lựa chọn ưu tiên sự an toàn, và Lexus đáp ứng được như cầu đó. Do ảnh hưởng trước đây trong xã hội khiến tâm lý người dân Campuchia muốn có được cảm giác an toàn, không cần đến sự nổi trội hay khác biệt với phần đông.

Xét về kinh tế học thì có thể thấy, thị trường Campuchia bị tác động chính từ Hoa Kỳ bởi phần lớn người dân đều chọn mua oto cu nhập về từ Mỹ. Người Mỹ thường chọn những model lớn như xe bán tải, SUV và cũng ít quan tâm đến việc xe có tiêu hao nhiên liệu hay không. Sau một khoảng thời gian sẽ được chuyển sang mua ban oto cu để nhập về các quốc gia khác.

Lý giải chuyện mua ban oto Lexus tại CampuchiaModel Lexus LX470 rất được ưa chuộng tại quốc gia này

Không khó để nhận ra những tạc động này tới người tiêu dùng Campuchia. Một chiếc xe bề thế sẽ chủ sở hữu sự sang trọng và quyền lực. Model Lexus LX470 rất được ưa chuộng tại quốc gia này, dù người dân chỉ sống trong những căn nhà nhỏ. Thêm nữa là người dân sẽ cảm thấy an toàn khi ngồi trong xe có kiểu dáng quen thuộc. Nếu hàng xóm chọn Lexus, thì họ cũng sẽ chọn Lexus, số đông luôn đúng với người Campuchia.

Người dân tại Phnom Penh còn cho biết thêm, Lexus làm ăn được tại đây là vì dòng xe này có thể dễ dáng ban xe oto cu mà các thương hiệu xe sang khác như BMW hay Mercedes không làm được. Cuối cùng, Lexus là hình ảnh biểu trưng cho sự giàu có và giới thương gia mới nổi lại thích phô trương.