menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Mua oto cu đã lăn bánh bao lâu thì được?

Đăng ngày: 29/03/2017

Chọn mua oto cu là một giải pháp không tồi vì thị trường này khá sôi động những năm gần đây tại Việt Nam. Đa dạng mẫu mã cùng với nhiều hình thức mua bán nên thuận tiện cho người mua xe. Tuy nhiên, một nỗi băn khoăn mà nhiều người vẫn thường lo lắng khi tìm mua xe đó chính là mua xe tuổi đời bao lâu thì tốt nhất. Bài viết sau sẽ phân tích về số năm đã sử dụng hợp lý để mua xe.

4 năm là con số "đẹp" nhất

Theo các chuyên gia, xe đã lăn bánh được khoảng 4 năm có chất lượng còn tốt không kém gì xe mới, có mất giá từ 20 - 30% hoặc hơn tùy thuộc vào hãng và tình trạng xe. Với mức này phù hợp với phần đông tài chính của người mua xe. Người mua oto cu có tuổi đời 4 năm không phải lo lắng quá nhiều về chi phí sử dụng. Do số năm sử dụng còn ít nên các phụ tùng ít hỏng hóc và động cơ chưa có dấu hiệu hư tổn nhiều. Linh phụ kiện cần thay cũng không nhiều, đa số vẫn trong tình trạng hoạt động tốt.

Mua oto cu đã lăn bánh bao lâu thì được?Ô tô có tuổi đời khoảng 4 năm có sức tiêu thụ mạnh nhất

Nhiều nghiên cứu về thị trường mua ban oto đã qua sử dụng cho thấy, ô tô tuổi đời 4 - 5 năm có sức tiêu thụ mạnh nhất, thời gian nằm chờ "gã lần 2" cho chủ mới cũng ngắn nhất.

Vì sao xe tuổi đời 4 năm là hợp lý nhất?

Lý do cho rằng 4 năm là hợp lý nhất là bởi vì các hãng thường có những chính sách bảo hành từ 3 - 4 năm. Qua khỏi mốc này xe đã hết bảo hành. Các thiết bị, máy móc bắt đầu đi vào giai đoạn cần phải thay thế do thời gian dài sử dụng. Đặc biệt càng về sau thì chất lượng càng giảm tỷ lệ thuận với thời gian.

Do đó khi có ý định mua oto cu có tuổi đời lớn hơn 10 năm (ví dụ mua xe đời 2007 hoặc 2005) người mua xe cần cân nhắc thiệt hơn. Bởi vì chi phí sử dụng về sau sẽ lớn (mặc dù giá rẻ) do phải thường xuyên ghé vào gara để bảo dưỡng, dẫn đến việc chi phí tăng.

Còn đối với xe có tuổi đời ít hơn 4, mặc dù chất lượng là rất tốt nhưng giá lại không giảm nhiều. Thà rằng mua các mẫu xe ô tô giá rẻ vẫn hơn là mua xe cũ.

Mua oto cu đã lăn bánh bao lâu thì được?Các mẫu xe của Toyota thường được lựa chọn bởi chất lượng tốt, ít hỏng vặt

Điều mà các chuyên gia lưu ý là độ bền bỉ của xe còn phụ thuộc vào hãng và cách sử dụng của chủ sở hữu trước đây. Tại Việt Nam, các mẫu xe của Toyota, Ford và Honda thường được người mua oto cu lựa chọn bởi có nhiều mẫu được đánh giá là chất lượng tốt, ít hỏng vặt và mức giá có thể chấp nhận được.

Mua oto cu ở đâu?

Ngoài các salon chuyên mua ban oto cũ, người mua xe có thể lựa chọn hình thức mua xe của cá nhân, mua xe hơi cũ chính hãng từ Toyota hoặc Ford (tại Việt Nam chỉ mới có 2 hãng có hình thức bán xe cũ chính hãng). Một hình thức rất mới hiện nay đó là mua qua mạng, các sàn thương mại điện tử. Mỗi hình thức đều có những ưu, nhược điểm riêng mà người mua xe cần cân nhắc để phù hợp với sở thích cũng như giới hạn ngân sách đặt ra.