menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Muốn mua oto cu, hãy sang Campuchia

Đăng ngày: 08/05/2017

Thời gian qua thị trường ô tô Campuchia bắt đầu phát triển. Phần lớn những mẫu xe chạy trên đường phố Phnom Penh hay Campuchia là những ô tô cũ được nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Nhật, Hàn hay một vài thương hiệu xe sang châu Âu. Giá rẻ cùng với việc có nhiều mẫu, không khó để khiến Campuchia thành một quốc gia đáng để đầu tư mua oto cu.

Giá xe cũ không quá cao

Không quá khó khăn để bắt gặp các thương hiệu xe sang tại Phnom Penh như Lexus, Camry hoặc các model SUV cỡ lớn như Toyota Highlander, Honda CR-V. Nhiều thương hiệu ô tô đã có đại lý ủy quyền tại quốc gia này như BMW, Ford, Mitsubishi, Chevrolet,... để dễ dàng cho việc kinh doanh mua ban oto bởi những chính sách về thuế.

Muốn mua oto cu, hãy sang CampuchiaNgười dân Campuchia có thể dễ dàng tậu Range Rover với 35.000USD

Thậm chí một thương hiệu xe sang như Land Rover người tiêu dùng Campuchia đã có thể tậu xế sang này chỉ với 35.000 USD cho phiên bản sản xuất năm 2006. Hoặc các SUV cỡ lớn của thương hiệu Lexus như RX350 cũng được bán với giá 65.000 USD cho các xe đời từ 2010 - 2013.

Cụ thể có sự khác biệt rất lớn về thuế của xe mới và xe cũ. Nếu như xe mới phải chịu mức thuế cao nhất khu vực Đông Nam Á là 125% thì ô tô đã qua sử dụng không bị áp mức thuế này và cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng 10%. Những ưu đãi về thuế cho xe cũ khiến những nhà nhập khẩu xe mới cảm thấy không công bằng.

Xe cũ tràn ngập thị trường, nhu cầu mua oto cu cũng tăng cao khiến các đại lý cũng có ý định chuyển sang nhập xe đã qua sử dụng từ Mỹ và một số quốc gia khác. Cũng như nhiều quốc gia khác, ô tô chính hãng đã qua sử dụng muốn vào thị trường thì phải trải qua các kiểm định về tiêu chuẩn an toàn và ô nhiễm môi trường.

Thị trường tự do Campuchia

Không hẳn tất cả người tiêu dùng mua oto cu thì nó là ô tô cũ. Thực tế có nhiều đại lý "phù phép" xe mới bằng cách cho xe chạy từ 50 - 100 km để biến xe mới thành xe cũ, mức thuế dành cho xe cũ thì thấp hơn, vì thế họ được hưởng lợi từ việc chênh lệch khoảng thuế. Hoặc cho lắp ráp các bộ phận từ nhiều xe khác nhau, mông má lại rồi bán ra thị trường. Tuy nhiên Chính phủ Campuchia hiện đang siết chặt những vấn đề này.

Muốn mua oto cu, hãy sang CampuchiaÔ tô đời quá sâu tương lai sẽ bị hạn chế nhập khẩu vào Campuchia

Theo đó, những biện pháp dự kiến để hạn chế nhập khẩu ô tô cũ bao gồm chỉ cho phép nhập xe không quá 2 năm kể từ ngày sản xuất. Kèm theo đó là khi nhập khẩu xe phải trải qua những bài kiểm tra về độ an toàn và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cùng với việc siết chặt những điều khoản về vấn đề mua ban oto đã qua sử dụng thì người mua xe Campuchia lại không mấy đồng tình. Họ e ngại tương lai thị trường này sẽ bị "biến tướng" như Việt Nam thành nơi có giá xe ô tô thuộc hàng top trên thế giới.

Cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, thuế là một trong những nguồn thu nhập chính của Chính phủ. Tăng thuế nhập khẩu cũng là một những biện pháp để hạn chế nhập xe cũ. Nếu điều luật này đi vào hành động thì tương lai Campuchia không còn là thiên đường để kinh doanh xe ô tô đã qua sử dụng.