menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Thực hư chuyện xe oto gia re 100 triệu đồng

Đăng ngày: 28/03/2017

Nhu cầu mua sắm ô tô ngày càng tăng cao bởi sự tiện dụng và tính kinh tế. Tuy nhiên không phải ai cũng rộng rãi về tài chính. Từ đầu năm đến nay, người mua xe vẫn xôn xao về việc có thể mua xe oto gia re với mức 100 triệu đồng/chiếc. Liệu điều này có đáng tin?

Chỉ là chiêu trò thị trường

Tìm đến một showromm tại quận Tân Bình, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết, từ dạo trước Tết nhiều khách hàng đến hỏi và tìm mua xe hơi giá rẻ 100 triệu đồng. Nhưng hiện nay trên thị trường mua ban oto Việt Nam là chưa có dòng xe hay hãng nào có mức giá đó. Nhân viên này cho biết, những lời đồn trên chỉ có thể là chiêu trò thị trường.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu ô tô chia sẻ, thị trường Việt Nam chưa thể có xe ô tô giá rẻ. Kể cả khi ATIGA có hiệu lực, thuế nhập khẩu ô tô từ các quốc gia trong ASEAN giảm 30% năm 2017 và sẽ về mức 0% vào năm 2018 thì cũng khó có xe giá rẻ cho người mua xe.

Tata Nano với mức giá 200 triệu đồng cũng không tiếp cận được phần đông thị trường

Cũng có trường hợp tương tự vào năm 2012 khi Tata Nano một loại xe ô tô giá rẻ vào Việt Nam với mức giá 200 triệu đồng. Đây là dòng xe rẻ nhất trên thế giới nhưng cũng không thể tiếp cận được phần đông thị trường vì nhiều lý do khác nhau.

Xe ô tô nhập khẩu còn phải chịu nhiều thuế, phí

Từ đầu năm đến nay khi lượng xe nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan hay Ấn Độ tăng rất nhanh. Nhưng phần lớn xe nhập từ Indonesia chủ yếu là Toyota Fortuner 2017, còn xe có xuất xứ từ Thái Lan là Hilux hoặc Yaris với mức giá trung bình khoảng 19.500USD/chiếc.

Phần lớn những mẫu xe oto gia re được nhập từ Ấn Độ là Hyundai i10, với giá tại cảng (hay còn gọi là giá FOB) chỉ vào khoảng hơn 80 triệu đồng. Thoạt nhìn thì trông có vẻ rất rẻ, thế nhưng sau khi khai báo và tính toán đầy đủ các khoản thuế, phí thì sẽ đội giá lên đến 300 triệu đồng.

Xe nhập khẩu từ Ấn Độ phần lớn là xe oto gia re Huyndai i10

Nguyên nhân giá khai báo Hải quan thấp như vậy có thể xuất phát từ chính sách trợ giá của Ấn Độ hoặc các nhà nhập khẩu cố tình khai giá thấp xuống vì thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Ấn Độ là rất cao.

Thực tế có thể thấy không thể có xe ô tô giá rẻ ở mức 100 triệu đồng. Khi bán ra còn phải chịu nhiều loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì thế đến showroom thì mỗi chiếc cũng khoảng 300 triệu đồng.

Đó là chưa kể đến sau khi mua xe, để được lưu thông, người mua xe phải nộp thêm các khoản như phí trước bạ, phí bảo hiểm, phí xuất biển số và cả phần lợi nhuận của doanh nghiệp. Giá mơ xe ô tô giá rẻ của người tiêu dùng Việt khó thành hiện thực.

Có thể đây là một chính sách do các nhà xuất Ấn Độ đưa ra để cạnh tranh với các nước ASEAN khi hiệp định AEC có hiệu lực. Nhưng với tình hình giao thông và cơ sở hạ tầng hiện nay để hạn chế việc nhập khẩu quá mức các loại xe oto gia re thì giá xe chắc chắn sẽ "không hề rẻ". Có chăng chỉ là giảm chút ít so với những năm trước đây.