menu
Tin Tức - Bảng Giá Bán Xe Ô Tô - Xe Hơi Mới Nhất 2017

Xe ô tô giá rẻ Indonesia ồ ạt vào Việt Nam

Đăng ngày: 28/03/2017

Thay vì lắp ráp trong nước, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển hướng sang nhập khẩu các mẫu xe ô tô giá rẻ từ Indonesia, Thái Lan. Bắt đầu từ năm 2017 khi thuế giảm đi thì chỉ với 300 triệu có thể mua được xế hộp là chuyện…bình thường.

Lượng xe nhập khẩu sẽ còn tăng

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, vào năm 2016 số xe có xuất xứ từ Indonexia vào Việt Nam chỉ ở mức khiêm tốn với hơn 2000 chiếc. Nhưng chỉ trong  tháng 1/2017 lượng xe o to gia re từ Indonesia đã xấp xỉ bằng tổng kim ngạch của năm 2016, đạt 1823 chiếc.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Hiệp định AEC bắt đầu có hiệu lực làm thuế nhập khẩu giảm xuống. Cách đây 5 năm, tại Indonesia người dân đã quen với các mẫu xe cỡ nhỏ tiết kiệm nhiên liệu và có giá thành không cao, cùng với tỷ lệ nội địa lên đến 60% nên các doanh nghiệp được mức giá mức ưu đãi.

Thị trường mua ban oto cũng trở nên sôi động hơn khi Toyota Việt Nam thay đổi chiến lược, chuyển sang nhập Fortuner xe thể thao đa dụng được sản xuất tại Indonesia mặc dù mẫu này không phải là mẫu xe oto gia re. Sau khi vể Việt Nam mẫu này có giá bán đề xuất là 1,308 tỷ.

Xe ô tô giá rẻ Indonesia ồ ạt vào Việt NamToyota Việt Nam đã chuyển sang chiến lược nhập Fortuner từ Indonesia thay vì lắp ráp tại Việt Nam

Xe ô tô giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

Nếu như Thái Lan hiện nay có đến 55% lượng ô tô được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, thì xe hơi giá rẻ xuất khẩu của Indonesia chỉ khoảng 23% trong số tổng số lượng được sản xuất ra. Hiệp hội các nhà chế tạo xe ô tô Indonesia đã dự đoán đến năm 2020, lượng oto có xuất xứ từ Indonesia sẽ là 2 triệu chiếc.

Một trong những thị trường xuất khẩu mà Indonesia hướng đến đó chính làm Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ khi kim ngạch xuất khẩu oto từ Indonesia vào Việt Nam thay đổi một cách rõ rệt từ khi Toyota Việt Nam nhập khẩu Fortuner.

Fortuner là một trong những mẫu xe được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích, ngay cả khi có ý định mua xe 7 chỗ cũ giá rẻ, Fortuner cũng là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tháng 1/2017, đã có hơn 1200 chiếc Fortuner được bán ra trên thị trường. Với tình hình này chắc chắn lượng xe nhập khẩu sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngoài Fortuner thì trong thời gian tới, các mẫu xe SUV Indonexia sẽ được cân nhắc đưa vào thị trường Việt Nam. Từ năm 2018 khi thuế tiêu thụ đặc biệt giảm còn 35% cho xe có dung tích xi lanh từ dưới 1.5L nên phân khúc xe 7 chỗ có động cơ nhỏ sẽ có nhiều lợi thế. Và thuế nhập khẩu sẽ bằng 0 nếu xe được sản xuất tại các quốc gia ASEAN.

Xe ô tô giá rẻ Indonesia ồ ạt vào Việt NamCác hãng có lợi nhiều hơn nếu chọn cách nhập xe cỡ nhỏ

Chính vì điều này sẽ giúp cho các hãng có lợi nhiều hơn nếu chọn cách nhập khẩu xe cỡ nhỏ, vừa giảm được một lượng lớn thuế tiêu thụ đặc biệt và không phải chịu thuế nhập khẩu. Điều này càng làm cho các hãng tự tin nhập khẩu các mẫu xe đa dụng hoặc crossover bởi người tiêu dụng Việt đang chuyển dần sang các mẫu gầm cao hơn để có thể di chuyển trong nhiều địa hình khác nhau.